Chứng thư số là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về chứng thư số

Ảnh 1: Khái niệm chứng thư số là gì? (Nguồn: Internet)

Chứng thư số là một khái niệm thường được nhắc đến cùng với chữ ký số. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng thực sự hiểu được khái niệm này. Vậy thì chứng thư số là gì? Chứng thư số có vai trò như thế nào khi sử dụng chữ ký số? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé.

Bảng báo giá chữ ký số Newtel – CA tham khảo 

Gói đăng ký mới

Với những khách hàng đăng ký sử dụng phần mềm chữ ký số Newca lần đầu tiên. Mức giá áp dụng dành cho các bạn sẽ là: 

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.825.0002.192.0003.109.0003.320.000
Giá khuyến mãi1.050.0001.100.0001.150.0001.200.000

 

Gói gia hạn

Với những khách hàng có nhu cầu gia hạn gói đăng ký dịch vụ chữ ký số. Bạn có thể tham khảo mức giá chi tiết ở bảng dưới đây: 

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.275.0002.192.0002.909.0003.120.000
Giá khuyến mãi990.0001.060.0001.100.0001.150.000

 

Chứng thư số là gì?

Cũng tương tự như chữ ký số. Chứng thư số là một dạng dịch vụ điện tử được cung cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Người dùng sử dụng dịch vụ chứng thư số như một dạng khóa công khai để cung cấp các thông tin định danh cần thiết. Đồng thời, các cá nhân, cơ quan hay tổ chức cũng có thể sử dụng ký chữ ký số như một dạng khóa bí mật tương ứng.

Chứng thư số được sử dụng như một dạng chứng minh thư điện tử hợp pháp trong các giao dịch điện tử hiện nay. Công cụ này được sử dụng để nhận diện một cá nhân, một máy chủ hoặc một vài đối tượng khác. Từ đó, đối tượng sẽ được gắn với một mẫu khóa công khai (Public Key). Chứng thư số được cấp bởi một số tổ chức có thẩm quyền theo quy định hợp pháp. 

Cấu tạo chứng thư số 

Yếu tố quan trọng nhất cấu tạo nên chứng thư số đó là Khóa. Đây là một chuỗi các số nhị phân (0 và 1) sử dụng trong các hệ thống mật mã. Một hệ Khóa cơ bản sẽ bao gồm:

– Khóa bí mật là một khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng. Chữ ký số được tạo nên từ dạng khóa này.  

– Khóa công khai là một khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng. Chúng thường được dùng với mục đích nhận dạng và kiểm tra chữ ký số liên quan tới khóa bí mật còn lại.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi “Chứng thư số là gì?”. Vậy chứng thư số bao gồm những nội dung gì và do tổ chức nào cấp? Để giải đáp thắc mắc đó, mời các bạn theo dõi tiếp bài viết.

Ảnh 2: Chứng thư số là một công cụ điện tử quan trọng hiện nay. (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Chứng thư số là một công cụ điện tử quan trọng hiện nay. (Nguồn: Internet)

Chứng thư số bao gồm những nội dung gì?

Nội dung của một chứng thư số điển hình gồm có:

– Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

– Tên của thuê bao.

– Số hiệu chứng thư số.

– Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.

– Khóa công khai của thuê bao.

– Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

– Các hạn chế về mục đích và phạm vi sử dụng. 

– Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý thuộc về tổ chức cung cấp dịch vụ.

– Thuật toán mật mã.

– Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng thư số được cấp bởi các tổ chức nào?

Hiện nay, chứng thư số được cấp bởi các tổ chức sau đây:

– Tổ chức cung cấp dịch vụ cấp chứng thực chữ ký số Quốc gia;

– Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;

– Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;

– Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dụng của cơ quan tổ chức.

Ảnh 3: Chứng thư số được cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền theo quy định pháp luật. (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Chứng thư số được cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền theo quy định pháp luật. (Nguồn: Internet)

Thời hạn hiệu lực của chứng thư số là bao lâu?

Ngoài câu hỏi “Chứng thư số là gì?”, thì thời hạn hiệu lực của chứng thư số cũng là một vấn đề khiến nhiều người dùng thắc mắc. Theo quy định hiện hành, thời hạn có hiệu lực của chứng thư số như sau:

– Đối với chứng thư số cung cấp bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ: Thời hạn hiệu lực là 20 năm.

– Đối với chứng thư số của thuê bao cấp mới: Thời hạn hiệu lực là 05 năm;

– Đối với chứng thư số gia hạn: Thời hạn hiệu lực là 03 năm.

Quy trình cấp chứng thư số 

Bạn đọc đã tìm hiểu được khái niệm chứng thư số là gì. Vậy còn quy trình cấp chứng thư số thì như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo quy trình chi tiết sau đây. 

Ảnh 4: Quy trình cấp chứng thư số cụ thể như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Quy trình cấp chứng thư số cụ thể như thế nào? (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị hồ sơ

Khi có nhu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số, chứng thư số. Các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ cấp chứng thư số bao gồm:

– Nếu đối tượng là cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ thể đăng ký. 

– Nếu đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan: Quyết định thành lập doanh nghiệp/Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu chủ thể đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. 

Đối tượng đăng ký có thể lựa chọn nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc cũng có thể nộp bản sao có kèm theo bản chính để đối chiếu. 

Ngoài ra, người có nhu cầu đăng ký dịch vụ chữ ký số, chứng thư số cần nộp đơn xin cấp chứng thư số theo mẫu. Đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực mà bạn đăng ký sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm đơn hợp lệ để được xác thực hồ sơ.

Xác thực hồ sơ đăng ký

Ở bước này, đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực sẽ tiến hành nhận dạng và xác thực thông tin hồ sơ của người đăng ký. Toàn bộ thao tác sẽ được thực hiện nhanh chóng ngay trong quá trình cấp chứng thư số và thay đổi thông tin.

Sau khi xác thực hoàn tất, người đăng ký sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chấp nhận yêu cầu. Điều kiện để xác thực thành công là mọi thông tin trong hồ sơ đều thỏa mãn yêu cầu đăng ký. 

Đồng thời, bạn cần cung cấp cho đơn vị các khoản phí cần thiết để phát hành chứng thư số và tạo lập chữ ký số. Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện trên, đơn vị cung cấp dịch vụ có quyền từ chối yêu cầu từ người đăng ký.

Phát hành chứng thư số

Sau khi đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực đã chấp nhận yêu cầu cấp chứng thư số. Khi đó, chứng thư số sẽ được tạo và phát hành dựa theo các thông tin trong hồ sơ đăng ký. Nhân viên hệ thống sẽ dựa vào bản yêu cầu cấp chứng thư số đã được xác thực định danh để nhập thông tin cho người đăng ký.

Khi hoàn tất, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thông báo cho người đăng ký về việc đã tạo xong chứng thư số. Lúc này, người đăng ký có quyền truy xuất chứng thư số kể từ thời điểm được thông báo chứng thư số có hiệu lực.

Chấp nhận, công bố và thông báo chứng thư số

Sau khi nhận được thông báo từ đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực. Người đăng ký sẽ thực hiện xác thực tính chính xác của các thông tin trong chứng thư số đã được cấp.

Tiếp theo, đơn vị cung cấp sẽ cập nhật chứng thư số đã cấp cho người dùng lên cơ sở dữ liệu của hệ thống. Việc này sẽ được tiến hành sau khi người dùng đã xác nhận về tính chính xác của thông tin trên chứng thư số được cấp.

Để thông báo cấp phát chứng thư số đến các cá nhân, tổ chức đăng ký. Nhà mạng sẽ thực hiện bằng cách công bố chứng thư số thuê bao trên hệ thống trực tuyến.

Mối quan hệ giữa chữ ký số và chứng thư số là gì? 

Ảnh 5: Chứng thư số là khái niệm thường xuất hiện cùng với chữ ký số. (Nguồn: Internet)
Ảnh 5: Chứng thư số là khái niệm thường xuất hiện cùng với chữ ký số. (Nguồn: Internet)

Không giống chứng thư số, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử đại diện cho chữ ký tay thông thường. Công cụ này được tạo ra bằng cách biến đổi một thông điệp dữ liệu dựa trên hệ thống mật mã không đối xứng. Như vậy, mối liên hệ giữa chứng thư số và chữ ký số có thể được xác định như sau:

– Quá trình biến đổi dữ liệu theo hệ thống mật mã không đối xứng tạo ra cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai tương ứng. 

– Bảo đảm được tính toàn vẹn của nội dung dữ liệu kể từ thời điểm tiến hành việc biến đổi nói trên.

Nhìn chung, về cơ bản thì chữ ký số có vai trò tương tự như chữ ký tay truyền thống. Chúng đảm nhận nhiệm vụ xác minh cam kết của cá nhân hoặc tổ chức. Giữa chữ ký số và chứng thư số là mối quan hệ chặt chẽ khó có thể tách rời. 

Sau khi tạo ra chứng thư số, đơn vị cung cấp cũng sẽ tạo ra chữ ký số cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng ký. Khi đó, chứng thư số sẽ giúp xác minh tính chính xác của chữ ký số đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng. 

Sự khác nhau giữa chứng thư số và chữ ký số

Tuy nói chữ ký số và chứng thư số là hai công cụ có mối liên hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng vẫn tồn tại những điểm khác nhau nhất định. Cụ thể: 

Sau khi tạo ra chứng thư số, nhà cung cấp cũng sẽ tạo ra chữ ký số cho đối tượng đăng ký. Chữ ký số sẽ được đảm bảo cung cấp cho người dùng ngay trong khoảng thời gian còn hiệu lực của chứng thư số. Đồng thời, chữ ký số sẽ được kiểm tra bằng khóa công khai trên chứng thư số tương ứng để đảm bảo an toàn. 

Như vậy, nói một cách đơn giản thì bản chất của chữ ký số là khóa bí mật, còn chứng thư số là khóa công khai. Và chỉ khi kết hợp đồng thời hai công cụ điện tử này lại thì chữ ký số Token mới là chữ ký số hợp lệ được chấp nhận.

Sử dụng chứng thư số, chữ ký số an toàn chất lượng 

Ảnh 6: Sử dụng chứng thư số, chữ ký số chất lượng như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 6: Sử dụng chứng thư số, chữ ký số chất lượng như thế nào? (Nguồn: Internet)

Tại sao nên chọn đơn vị cung cấp uy tín?

Như đã tìm hiểu ở trên, chứng thư số và chữ ký số có mối liên hệ mật thiết không thể tách rời. Vậy thì nếu muốn sử dụng chữ ký số Token một cách hiệu quả nhất. Ngoài việc tìm hiểu xem chứng thư số là gì, thời hạn hiệu lực như thế nào, thủ tục xin cấp ra sao. Người dùng cũng nên tìm hiểu về chữ ký số để chắc chắn mình sẽ phát huy được công dụng của cả hai công cụ điện tử này nhé. 

Một tiêu chí để đảm bảo chất lượng của phần mềm chữ ký số, chứng thư số khi sử dụng. Đó là lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy. Hiện nay, công cụ chữ ký số, chứng thư số điện tử đang trở nên phổ biến trên thị trường. Vì vậy, có khá nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ xuất hiện khiến người dùng khó lòng phân biệt được đâu là địa chỉ đáng lựa chọn.

Câu trả lời cho bạn trong tình huống này chính là dịch vụ chữ ký số Newtelca do thương hiệu Newca cung cấp. Là một trong những giải pháp chữ ký số điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Chữ ký số Newtelca được đánh giá là một dịch vụ an toàn, hiệu quả và đảm bảo chất lượng. Dịch vụ đã được kiểm định và phê duyệt đạt quy chuẩn chất lượng bảo mật do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định. 

Ưu điểm của dịch vụ đến từ thương hiệu Newca

Ngoài những điểm nói trên, chữ ký số Newtelca còn có các ưu điểm đáng kể như: 

– Chất lượng luôn ổn định.

– Có giá khuyến mãi cho Doanh nghiệp mới thành lập.

– Phục vụ nhiều nhóm đối tượng sử dụng.

– Giải pháp tích hợp và ứng dụng trong các vấn đề giao dịch điện tử.

​– Đảm bảo các dữ liệu, thông tin trao đổi luôn có tính nguyên vẹn, chính xác.

Chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho người dùng dịch vụ chữ ký số với mức giá hợp lý, an toàn bảo mật và chất lượng kỹ thuật tối ưu. Các bạn có thể truy cập vào https://newtelca.vn/ để được tư vấn cụ thể và nhận được mức giá tốt nhất.

Trên đây là những thông tin dành cho khách hàng quan tâm khái niệm dịch vụ chứng thư số là gì. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Mọi thắc mắc, các bạn có thể liên hệ địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể hơn: 

  • Hà Nội Lô D26, ngõ 3, đường Tôn Thất Thuyết, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0967581893.
  • TP Hồ Chí Minh 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0961198226.
  • TP Đà Nẵng 95 Hùng Vương, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng. Điện thoại: 0888285665.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0967581893