Chữ ký số là gì? Ưu điểm và công dụng của chữ ký số

Chữ ký số là gì?

Trong thời đại công nghệ khoa học phát triển như hiện nay, việc sử dụng chữ ký số ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm đến. Bởi nó không chỉ giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian mà còn đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vậy chữ ký số là gì? Có công dụng và ưu điểm như thế nào? Hãy cùng https://newtelca.vn tìm hiểu bài viết sau để được hỗ trợ giải đáp.

Bảng giá chữ ký số mới nhất hiện nay

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn về giá dịch vụ chữ ký số thì bạn có thể tham khảo bảng giá chữ ký số mới nhất sau đây. Mỗi gói dịch vụ sẽ có một mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng từng nhóm khách hàng

 • Bảng giá cấp mới chữ ký số: áp dụng đối với những khách hàng mới, lần đầu đăng ký sử dụng chữ ký số.
Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.825.0002.192.0003.109.0003.320.000
Giá khuyến mãi1.050.0001.100.0001.150.0001.200.000
 • Bảng giá gia hạn chữ ký số: áp dụng cho những khách hàng đã từng sử dụng chữ ký số và có nhu cầu gia hạn để sử dụng tiếp tục.
Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.275.0002.192.0002.909.0003.120.000
Giá khuyến mãi990.0001.060.0001.100.0001.150.000

Chữ ký số là gì? 

Chữ ký số là gì là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi tiếp xúc với dịch vụ này. Có thể hiểu đơn giản rằng, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được sử dụng thay cho chữ ký thường bằng tay trên các văn bản, thiết bị điện tử. Chữ ký này có thể sử dụng để kê khai thuế, hải quan điện tử, ký hợp đồng và các giao dịch trực tuyến khác. Ngoài ra, chữ ký số còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Chữ ký số không chỉ là phương pháp giao dịch thuận tiện và an toàn cho người dùng hiện nay mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, loại chữ ký này hoạt động dựa trên công nghệ mã hóa hiện đại, kết hợp giữa khóa công khai và khóa bí mật, do đó những thông tin, dữ liệu chứa trong chữ ký rất khó bị đánh cắp và giả mạo. 

Chữ ký số là gì?
Chữ ký số là gì?

Đặc điểm của chữ ký số là gì?

Không phải tự nhiên mà chữ ký số được nhiều người sử dụng đến vậy, đặc biệt là được các doanh nghiệp, tổ chức ưa chuộng. Bởi loại chữ ký này sở hữu rất nhiều đặc điểm vượt trội mà chữ ký thường bằng tay không có. Vậy đặc điểm của chữ ký số là gì?

Hình dạng chữ ký số

Hình dạng của chữ ký số là gì? Thực tế, chữ ký số có hình dạng như một chiếc USC, chính vì vậy mà chữ ký số còn được gọi với cái tên là USB Token. Tất cả các thông tin, dữ liệu về chủ sở hữu chữ ký sẽ được mã hóa bên trong chiếc USB này. Đồng thời, thiết bị này cũng là phần cứng để tạo nên cặp khóa bảo mật và giúp lưu trữ dữ liệu của khách hàng.

Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB
Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB

Mã khóa bảo mật

Như đã nói ở phần trên, chữ ký số được thiết kế dựa trên công nghệ mã hóa hiện đại nhất hiện nay, gồm 1 cặp khóa giúp gia tăng độ bảo mật và hạn chế tối đa những rủi ro từ bên ngoài. Trong cặp khóa này chứa 2 mã khóa, cụ thể:

 • Khóa bí mật: đây là loại khóa thuộc hệ thống mã không đối xứng và được sử dụng để tạo ra chữ ký số cho người dùng.
 • Khóa công khai: đây là loại khóa có tác dụng kiểm tra chữ ký số đã được tạo ra bởi khóa bí mật hay chưa. Loại khóa này cũng là một trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng.

Ký số

Ký số là việc nhà lập trình đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm tự động để tạo ra chữ ký số và gắn chữ ký này vào những thông điệp dữ liệu nào đó. 

Người ký

Người ký là chủ sở hữu chữ ký số. Nghĩa là chủ sử hữu sẽ sử dụng khóa bí mật để truy cập vào chữ ký số, sau đó ký số vào một thông điệp dữ liệu đã được lập trình về thông tin cá nhân và ảnh đại diện. 

Người nhận

Người nhận có thể là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ, nhà nước. Khi chữ ký số được gửi đến thì người nhận có thể dùng chứng thư số của người ký để tiến hành kiểm tra dữ liệu. Sau khi các thông tin, dữ liệu được xác minh đúng, chuẩn xác và đáng tin cậy thì hai bên có thể tiến hành giao dịch. 

Đặc điểm của chữ ký số là gì?
Đặc điểm của chữ ký số là gì?

Thông tin của doanh nghiệp trong chữ ký số 

Thông thường, một chữ ký số sẽ chứa những thông tin quan trong của một doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Những thông tin chung của doanh nghiệp, bao gồm tên công ty, mã số thuế, số điện thoại,..
 • Số seri (số hiệu) của chứng thư số
 • Thời gian chữ ký số có hiệu lực
 • Tên của đơn vị chức thực chữ ký số
 • Chữ ký của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Thư hạn chế mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số
 • Các hạn chế về trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Một số nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin Truyền thông.

Một chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay hay con dấu khi có đầy đủ các thông tin được nêu trên.

Công dụng của chữ ký số là gì?

Về cơ bản, chữ ký số cũng tương tự như chữ ký tay, được sử dụng để xác định và cam kết lời hứa mình. Khác với chữ ký tay phải sử dụng mực, chữ ký số được sử dụng để ký những tài liệu, văn bản trên các thiết bị điện tử. Vậy công dụng cụ thể của chữ ký số là gì?

 • Chữ ký số được sử dụng thay cho chữ ký tay trong tất cả các giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số.
 • Đảm bảo chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay đối với cá nhân, còn đối với doanh nghiệp thì tương đương với chữ ký và con dấu của người đại diện.
 • Trong các giao dịch thư điện tử, sử dụng chữ ký số để ký email giúp người người nhận xác định danh tính người gửi thư. 
 • Hơn nữa, chữ ký số còn được sử dụng để đầu tư chứng khoán trực tiếp, mua bán online và thanh toán, chuyển tiền trực tuyến một cách an toàn mà không sợ bị mất tiền.
 • Có thể sử dụng trên các ứng dụng điện tử của chính phủ. Khi cần làm thủ tục hay xin xác nhận từ cơ quan nhà nước thì bạn chỉ cần khai vào mẫu có sẵn và ký số.
 • Có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế, kê khai thuế, kê khai hải quan trực tuyến mà không cần phải in các tờ kê khai hay có con dấu của công ty
 • Được sử dụng để nộp bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm y tế.
 • Chữ ký số còn được các doanh nghiệp sử dụng để ký kết hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn online, chỉ cần ký số vào các file tài liệu, hợp đồng và gửi qua email.
Công dụng của chữ ký số là gì?
Công dụng của chữ ký số là gì?

Ưu điểm của chữ ký số là gì?

Vậy ưu điểm của chữ ký số là gì mà lại được nhiều người sử dụng trong công việc và cuộc sống như vậy?

 • Cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức và thời gian khi sử dụng chữ ký số.
 • Các hoạt động giao dịch trực tuyến thông qua chữ ký số sẽ trở nên an toàn, nhanh chóng và có độ bảo mật cao.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian in ấn các loại giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ cho các thủ tục đầu tư, thanh toán hóa đơn hay nộp thuế của các doanh nghiệp, cá nhân.
 • Có thể ký kết hợp động tại bất ký đâu và bất kỳ thời gian nào, chỉ cần sở hữu một thiết bị thông minh có kết nối internet.
 • Nhờ vào chữ ký số mà quá trình chuyển giao hồ sơ, tài liệu và giao dịch với các đối tác trở nên nhanh gọn và thuận lợi hơn rất nhiều so với sử dụng chữ ký tay.
Ưu điểm của chữ ký số là gì?
Ưu điểm của chữ ký số là gì?

Cơ sở pháp lý của chữ ký số là gì?

Tại Việt Nam, tính pháp lý của chữ ký số đã được Chính phủ ban hành và quy định tại Nghị định 26/2007/ NĐ – CP vào ngày 15/02/2007. Theo đó, các cá nhân, tổ chức, cơ quan khi tiến hành các giao dịch điện tử cần phải đảm bảo chữ ký số sử dụng được các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số uy tín cấp. Quá trình bao gồm:

 • Tạo chữ ký số: là việc sử dụng khóa bí mật để tạo chữ ký số. 
 • Kiểm tra chữ ký số: là việc kiểm tra tính hợp lệ của khóa công khai
Cơ sở pháp lý của chữ ký số là gì?
Cơ sở pháp lý của chữ ký số là gì?

Cách quản lý chữ ký số

Sau khi biết rõ chữ ký số là gì, vậy thì bạn cần quản lý chữ ký số như thế nào để đạt được hiệu quá sử dụng tốt nhất? Để thay đổi thông tin chữ ký số, đổi tên, đổi mật khẩu,.. thì bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây: 

Đổi tên USB Token

Để thay đổi tên USB Token, đầu tiên bạn hãy truy cập vào cấu hình đổi tên Token PKI và chọn mục “Đổi tên”. Sau đó bạn chỉ cần nhập tên mà bạn muốn thay đổi và nhấn nút “Chấp nhận” là hoàn tất quá trình thay đổi tên.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi thông tin của USB Token thì chỉ cần chọn mục “Thay đổi thông tin” , sau đó nhập thông tin mới và nhấn “Xác nhận” là thành công.

Đổi mật khẩu USB Token

Để tài khoản và các thông tin dữ liệu được lưu trữ an toàn và bảo mật thì bạn nên đổi mật khẩu USB Token thường xuyên. Để thay đổi mật khẩu, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào mục “Cấu hình thay đổi pin code”
 • Tiếp theo là nhập mật khẩu cũ (nếu bạn chưa từng thay đổi mật khẩu thì mật khẩu hiện tại là mật khẩu mặc định do đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cấp)
 • Điền mật khẩu mới mà bạn muốn đổi 
 • Cuối cùng là nhấn nút “Chấp nhận” là hoàn tất quá trình đổi mật khẩu USB Token
Vào mục Cấu hình thay đổi pin code để thực hiện thay đổi mật khẩu Token
Vào mục Cấu hình thay đổi pin code để thực hiện thay đổi mật khẩu Token

Lưu ý, sau khi thay đổi tên hoặc mật khẩu USB Token, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ các thông tin dữ liệu. Ví dụ như tên người sở hữu chữ ký số, thời hạn sử dụng, mã chứng thư,… có bị thay đổi hay không. 

Mua chữ ký số ở đâu thì uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số, mỗi đơn vị sẽ có dịch vụ chăm sóc khách hàng và giá bán khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị phù hợp để sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên mua chữ ký số tại đơn vị nào thì chữ ký số NewCa là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Mặc dù chỉ mới hoạt động được 5 năm, nhưng NewCa đã vươn lên trở thành thương hiệu uy tín và nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Đây là dịch vụ chữ ký số có giá thành khá rẻ, đạt chất lượng tốt, thao tác đăng ký dễ dàng, nhanh chóng và được Bộ Thông tin Truyền thông đảm bảo tính pháp ký. 

NewCa là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín và giá rẻ
NewCa là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín và giá rẻ

Như vậy, bài viết hôm nay đã giới thiệu cho mọi người biết chữ ký số là gì, cũng như những công công dụng và ưu điểm nổi bật của chữ ký số. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chữ ký số. Nếu bạn cần thêm thông tin về chữ ký số thì hãy truy cập vào website: https://newtelca.vn/ để được hỗ trợ giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0967581893