Cách sử dụng Token giúp thực hiện giao dịch điện tử nhanh chóng

Tìm hiểu cách sử dụng Token để áp dụng đúng vào từng lĩnh vực

Ai đã từng sử dụng chữ ký số thì chắc chắn đã vô cùng quen thuộc với khái niệm Token. Nhưng với những người mới lần đầu tìm hiểu thì có lẽ sẽ khá khó khăn trong việc phân biệt các khác niệm có liên quan. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng với bạn tìm hiểu xem khái niệm này là gì và cách sử dụng Token như thế nào.

Báo giá chữ ký số NewCa

Trước khi tìm hiểu thông tin về cách sử dụng Token, khách hàng có thể tham khảo bảng báo giá của công ty. 

Khách hàng đăng ký chữ ký số mới:

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.825.0002.192.0003.109.0003.320.000
Giá khuyến mãi1.050.0001.100.0001.150.0001.200.000

Khách hàng gia hạn chữ ký số:

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.275.0002.192.0002.909.0003.120.000
Giá khuyến mãi990.0001.060.0001.100.0001.150.000

Token là gì?

Giao dịch điện tử đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với mỗi người. Cũng từ đó mà việc bảo mật thông tin ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để giúp giao dịch của bạn được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được an toàn tuyệt đối thì sử dụng chữ ký số chính là một giải pháp.

Chữ ký số được coi là một chiếc khóa bí mật giúp chúng ta mở ra kỷ nguyên số một cách dễ dàng hơn. Chúng được chứa trong thiết bị đặc biệt đó là Token hoặc SmartCard. Mọi thứ đều được đảm bảo an toàn. Việc nhân bản hay sao chép là không thể xảy ra. Virus cũng không thể nào tấn công và phá hỏng chúng.

USB Token là thiết bị chứa một cặp khóa công khai và bí mật. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số của đơn vị sẽ được phát cho thiết bị này. Bên trong đã được nạp các thông tin của khách hàng. Khi sử dụng, chúng sẽ tạo ra cặp khóa để tạo nên chữ ký số và bảo mật cho nó.

Khóa bí mật trong Token sẽ được đưa vào chương trình phần mềm cài đặt trên máy tính và tạo ra chữ ký. Sau đó, người dùng sẽ dùng chữ ký này để gắn vào tệp dữ liệu. Dung lượng của USB Token khoảng 1.05MB được bảo vệ bằng mã PIN. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng thiết bị này.

Token là thiết bị dùng để tạo ra chữ ký số và đảm bảo tính bảo mật của sản phẩm
Token là thiết bị dùng để tạo ra chữ ký số và đảm bảo tính bảo mật của sản phẩm

Tính pháp lý của USB Token là gì?

Việc sử dụng Token để tạo ra chữ ký số đã được quy định tại các văn bản pháp luật của Nhà nước cũng như các văn bản có liên quan của Bộ, Ban, Ngành. Cụ thể: Ngày 29/11/2005 Chính phủ ban hành Luật Giao dịch điện tử. Sau đó là Quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007.

Như vậy, khi tiến hành giao dịch điện tử thì cá nhân, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ uy tín cung cấp. Quá trình sử dụng và tạo ra chữ ký số bao gồm hai quá trình là:

 • Tạo chữ ký: Người sử dụng thiết bị sẽ sử dụng khóa bí mật để ký số.
 • Kiểm tra chữ ký: Người nhận sẽ kiểm tra khóa công khai xem có hợp lệ hay không.
Sử dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh chóng, dễ dàng
Sử dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh chóng, dễ dàng

Hướng dẫn cách cài đặt Token NewCa

Muốn sử dụng được Token, chúng ta cần phải cài đặt chương trình vào trong thiết bị của mình. Cụ thể các bước là:

Bước 1: Cài đặt bộ cài cho USB Token

Khách hàng sẽ lên trang web https://newtelca.vn để tải phiên bản cài đặt về máy tính của mình. Sau đó, cài đặt vào máy của mình như với những phần mềm khác để sử dụng. 

Bước 2: Cài đặt phần mềm

Cài đặt xong phiên bản trên này, người dùng cắm USB Token vào máy tính. Sau đó chọn ngôn ngữ, vị trí cài đặt, thay đổi mã pin cho thiết bị rồi nhấn chuyển liên tục thiết bị và cài đặt vào máy.

Kiểm tra thông tin đăng ký sau khi đã thực hiện xong. Cuối cùng nhấn Accept để xác nhận. Tiến hành rút USB Token và cắp lại để chắc chắn bạn đã cài đặt xong phần mềm vào máy. Bây giờ chỉ còn đợi đơn vị cấp chứng thư số cho bạn mà thôi. Sau khi nhận được chứng thư được chúng ta có thể sử dụng chúng để ký trên các hệ thống hồ sơ.

Tìm hiểu cách sử dụng Token để áp dụng đúng vào từng lĩnh vực
Tìm hiểu cách sử dụng Token để áp dụng đúng vào từng lĩnh vực

Cách sử dụng Token như thế nào

Việc sử dụng Token như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng nơi mà chúng ta thực hiện. Cụ thể đối với từng lĩnh vực như sau:

Cách sử dụng Token khi phát hành hóa đơn điện tử

Phần mềm chữ ký số NewCa được sử dụng để thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo 2 bước:

 • Bước 1: Cắm USB Token vào máy có phần mềm chữ ký số.
 • Bước 2: Phát hành hóa đơn điện tử trên hệ thống mà chúng ta đang dùng.
 • Bước 3: Điền mã xác nhận ký số trên hóa đơn để phát hành.

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số Hải Quan điện tử

Đối với việc đăng ký chữ ký số trên hệ thống Hải Quan sẽ bao gồm 2 nội dung chính đó là:

 • Đăng ký Doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.
 • Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp.

Sau khi chúng ta đăng ký, hệ thống sẽ tự động lưu lại chữ ký số của bạn. Sau đó, chữ ký sẽ được sử dụng để ký các giấy tờ hải quan có liên quan.

Dùng chữ ký số trong lĩnh vực hải quan là bắt buộc
Dùng chữ ký số trong lĩnh vực hải quan là bắt buộc

Cách sử dụng Token Bảo Hiểm Xã Hội 

Đối với cách sử dụng Token để đăng ký Bảo hiểm xã hội, chúng ta thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập trang bảo hiểm xã hội

Trước hết, hãy vào trang gddt.baohiemxahoi.gov.vn và thực hiện Đăng nhập. Phần Đăng nhập sẽ nằm ở phía menu phía trên bên trái. Tiếp theo đó, hãy chọn Danh sách thủ tục. Lúc này, màn hình của danh sách thủ tục sẽ hiển thị. Lúc này, chọn ấn vào biểu tượng trên cột kê khai để hiện ra Chọn kỳ kê khai.

Bước 2:  Chọn kỳ kê khai

Hệ thống sẽ tự động hiển thị lên kỳ kê khai mặc định mà bạn đã chọn là tháng hoặc năm hiện tại. Số lần kê khai sẽ theo từng đợt với số thứ tự từ 1 đến 99. Kỳ kê khai có thể được sửa bởi người dùng. Số lần kê khai phải nhỏ hơn hoặc bằng lần kê khi mới nhất 

Sau đó chọn Xác nhận để chuyển tiếp vào màn hình kê khai hoặc chọn Đóng để hủy bỏ thao tác vừa thực hiện và quay về màn hình danh sách thủ tục.

Bước 3: Chọn lao động

Ở phía trên của màn hình kê khai, chúng ta tiến hành chọn vào Chọn lao động. Lúc này, danh sách lao động sẽ hiển thị ra. Người dùng tìm thông tin theo điều kiện đã tồn tại là: Mã nhân viên; Họ tên; Phòng ban; Trạng thái. Nếu chọn ai thì tích vào ô vuông ở trước tên của người lao động.

Bước 4: Lập hồ sơ

Sau khi đã chọn được tên, hãy lập hồ sơ cho người lao động. Thực hiện điền đầy đủ các thông tin bắt buộc. Sau đó chọn Lưu để lưu tạm hồ sơ ở trên màn hình lịch sử kê khai.

Bước 5: Gửi hồ sơ

Những hồ sơ đủ điều kiện sẽ được gửi về Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông qua hệ thống tiếp nhận hồ sơ. Những hồ sơ này phải tồn tại ở trạng thái Lưu như thực hiện ở bước trên.

Tiếp theo, chọn Kê khai. Màn hình sẽ tiến hành Xác nhận nộp hồ sơ người dùng sẽ chuyển qua màn hình để thực hiện ký số. Ở trên màn hình này, người dùng sẽ tiến hành chọn chữ ký hợp lệ sau đó nhập mật khẩu của chữ ký số, mã PIN. Như vậy là bạn vừa dùng Token để khai báo Bảo hiểm xã hội.

Chữ ký số rút ngắn thời gian giao dịch
Chữ ký số rút ngắn thời gian giao dịch

Hướng dẫn ký trên trang thuế điện tử Tổng cục thuế 

Việc kê khai thuế được các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm được cách sử dụng Token. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành kê khai thuế trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

Người dùng truy cập vào địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn. Sau đó chọn vào mục Doanh nghiệp. Ngay tại trang chủ của màn hình hãy nhấn tải bộ cài phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế và cả Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML -iTaxViewer về máy tính của mình.

Bước 2: Kê khai thông tin tờ khai

Tiến hành chọn mẫu tờ khai nộp thuế trên phần mềm. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu trên tờ khai. Tiếp theo là nhập vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, doanh thu mà doanh nghiệp đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh vào. Phần mềm sẽ tự tính ra mức lệ phí môn bài tương ứng mà bạn sẽ phải nộp.

Bước 3: Kết xuất tờ khai ra file xml

Bước 4: Nộp tờ khai

Đăng nhập lại vào trang Thuế điện tử sau đó nhận chọn Khai thuế và Nộp tờ khai XML.

Bước 5: Ký số deSign

Lúc này, hãy sử dụng chữ ký số của NewCa để hoàn thành việc kê khai.

Dùng chữ ký số để nộp thuế là yêu cầu đối với tất cả các doanh nghiệp hiện nay
Dùng chữ ký số để nộp thuế là yêu cầu đối với tất cả các doanh nghiệp hiện nay

Cách hoạt động của chữ ký số USB Token

Token hoạt động theo cơ chế vô cùng đơn giản. Thông tin của các cá nhân, tổ chức sẽ được mã hóa và bảo mật bằng khóa bí mật và khóa công khai trong Token. Khi chúng ta muốn sử dụng chữ ký số chỉ cần cắm USB Token vào máy, mở phần mềm trên máy lên. Nếu xác định là trùng khớp thì chữ ký số sẽ được tạo ra và bạn có thể sử dụng trên văn bản, hóa đơn.

USB Token dùng để làm gì?

Chữ ký số Token được ứng dụng để giúp các tổ chức, cá nhân thực hiện các giao dịch trực tuyến nhanh hơn. Cụ thể là:

 • Ứng dụng chữ ký số cho doanh nghiệp: Đăng ký kinh doanh, Hóa đơn điện tử, Kê khai, nộp thuế, khai BHXH, Hải quan, ký chứng từ trong giao dịch nội bộ, Hợp đồng kinh tế, Hợp đồng lao động…
 • Ứng dụng chữ ký số trong Đơn vị Hành Chính: Hóa đơn điện tử/Biên lai điện tử, Kê khai, nộp thuế, BHXH, Hải quan, Dịch vụ công của Kho bạc, Nộp Báo cáo tài chính cho Kho Bạc, Chứng từ trong giao dịch nội bộ, Hợp đồng kinh tế, Hợp đồng lao động…
 • Ứng dụng chữ ký số cho cá nhân: Kê khai, quyết toán thuế TNCN, Giao dịch ngân hàng, tín dụng, Chứng khoán điện tử, Hợp đồng kinh tế, Ký văn bản điện tử….
Cách sử dụng Token được thực hiện theo trình tự trên
Cách sử dụng Token được thực hiện theo trình tự trên

Nên dùng USB Token hay HSM

Chữ ký số hiện nay có 2 loại là USB Token và HSM. Về tính năng và cách sử dụng Token đã được chúng tôi chia sẻ với bạn ở phía trên. Còn đối với HSM thì đây là một loại chữ ký số tập trung. Chúng được lưu trữ trên phần mềm hệ thống chứ không cần thiết bị USB để kết nối như Token.

Cả 2 thiết bị này đều được sử dụng với mục đích tạo ra môi trường lưu trữ và bảo đảm sự an toàn cho chữ ký số. Hạn chế tình trạng ký giả vào văn bản. Điểm khác biệt của 2 loại này là:

 • USB Token chỉ sử dụng cho một thiết bị, 1 người, 1 lần dùng. Mang tính bảo mật cao. Tuy nhiên, bất tiện đó là luôn phải mang theo USB bên mình. Tốc độ xử lý chậm, chỉ khoảng 4 đến 5 hóa đơn/phút.
 • HSM là chữ ký số tập trung, chúng ta không cần phải có USB khi sử dụng. Tốc độ ký của chữ ký số này cực cao lên tới 1.500 hóa đơn/giây. Nhiều bộ phận ở nhiều nơi có thể đồng loạt sử dụng chữ ký này. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu khi tính bảo mật không cao. Chữ ký có thể được sử dụng một cách dễ dàng.

Việc nên sử dụng USB Token hay HSM tùy vào nhu cầu của người dùng. Giá trị của chữ ký sẽ như nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.

Chọn NewCa để có chữ ký số an toàn
Chọn NewCa để có chữ ký số an toàn

Trên đây là cách sử dụng Token dành cho những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu. Muốn biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ ngay với tổng đài của NewCa để được hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0967581893